Sinh viên Khoa Văn hóa học với Tiếng Việt - cho hôm nay, cho ngày mai

bởi quản trị viên | Date: 14-10-2024

“Chưa chữ viết đã vẹn tròn tiếng nói

Vầng trăng cao đêm cá lặn sao mờ

Ôi tiếng Việt như bùn và như lụa

Óng tre ngà và mềm mại như tơ.”

(Lưu Quang Vũ)

Sáng ngày 12/10/2024, tại Đường sách TP Thủ Đức, TP.HCM, đã diễn ra chương trình giao lưu chuyên đề "Tiếng Việt - cho hôm nay, cho ngày mai" với sự góp mặt của tác giả, nhà báo Dương Thành Truyền và MC, nhà báo Xuân Huy, cùng sự tham dự của hơn 200 học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố.

Truyền thống ngôn ngữ, nét đẹp văn chương nơi tiếng Việt là niềm tự tôn dân tộc, là hạt ngọc mà người Việt Nam ta hết lòng gìn giữ. Thấu hiểu được điều ấy, sinh viên Khoa Văn hóa học - Trường Đại học Văn hóa TP.HCM, đặc biệt là sinh viên hai lớp Công nghiệp văn hóa 7.1 và 7.2 - những "tân binh" năm nhất của khoa - đã tích cực tham gia chương trình giao lưu thú vị này.

Sự kiện giao lưu “Tiếng Việt - cho hôm nay, cho ngày mai” tổ chức nhân kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống của ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam (10/10/1952-10/10/2024). Tại đây, sinh viên Văn hóa học đã được nghe những chia sẻ hết sức chân tình từ nhà báo, tác giả Dương Thành Truyền và MC, nhà báo Xuân Huy, qua đó góp phần mở mang vốn tri thức, khai phá những nét nghĩa phong phú nơi ngôn ngữ dân tộc thân thương.

Không chỉ có những trao đổi đầy ý nghĩa, các bạn sinh viên còn được tham gia thi làm thơ lục bát - thể thơ dân tộc ngay tại buổi giao lưu. Nỗ lực "làm bài", 2 sinh viên lớp Công nghiệp văn hóa 7.2 đã đạt được giải Nhì cho bạn Đào Nhã Uyên và giải ba cho bạn Bùi Thị Phú.

Nét chữ Việt là nét đẹp nghìn đời, là niềm tự hào dân tộc, thanh thoát và yêu kiều như trăng như nguyệt. Sau buổi trò chuyện, các bạn sinh viên lại khám phá được chân trời mới, tiếp tục bước trên hành trình học hỏi, trau dồi và sẽ góp mặt nhiều hơn trong những chương trình tuyệt vời như thế!

Bài: Nhã Uyên - CNVH 7.2

- BBT Website VHH -