VỀ MIỀN ĐẤT TÂY NINH-KHỞI ĐẦU HÀNH TRÌNH ĐẾN VỚI CÔNG NGHIỆP VĂN HÓA

bởi quản trị viên | Date: 10-12-2018

Chúng tôi đến với chuyên ngành Công nghiệp văn hóa, khoa Văn hóa học trường Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh như một sự tình cờ, một nét duyên thầm lặng. Ngành mới, câu chuyện mới, hành trình mới cùng những khát khao, hoài bão của người trẻ, tất cả vừa chỉ mới bắt đầu.


15 – 16/11/2018, chuyến đi thực địa Tây Ninh theo yêu cầu học phần “Văn hóa và văn hóa học” khởi hành với phần trách nhiệm đặt trọn nơi những người trẻ tuổi, những chàng trai cô gái mười tám đôi mươi. Bắt đầu thế nào, kết thúc ra sao và tất thảy những công đoạn xen giữa chuyến đi thực tế, tất cả đều do các bạn, những sinh viên năm nhất chuyên ngành Công nghiệp văn hóa thực hiện. Đặc biệt, chúng tôi phải thực hiện một nhiệm vụ khó khăn: làm phóng sự về những giá trị văn hóa của con người, vùng đất mà chúng tôi đã đi qua.

Đó là cơ hội, song cũng là thách thức với những người trẻ chân ướt, chân ráo chập chững vào giảng đường đại học. Nhất là khi cái mác “ngành mới”, cái định kiến “Công nghiệp văn hóa là lớp nào” đè nặng lên chúng tôi, những sinh viên thế hệ đầu tiên của chuyên ngành Công nghiệp văn hóa.

Chuyến hành trình hai ngày tuy ngắn ngủi nhưng đã kịp gắn kết những tâm hồn còn bỡ ngỡ của chúng tôi, đẽo gọt dần đi những cái tôi bản ngã để hòa mình vào tập thể; ăn cùng nhau, ngủ cùng nhau, làm việc cùng nhau và cùng xây dựng nên những ký ức, những trải nghiệm mà không phải ai cũng dễ dàng có được. Đó cũng là cách tích lũy kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm sống và cũng là cách mà mỗi con người lớn lên.

Cũng đã có những xích mích, những bất đồng khi bắt tay vào công việc: làm phóng sự, nhưng bỏ lại sau lưng những tranh cãi, những bất đồng, cuối cùng các nhóm cũng hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất có thể. Có thể không hoàn hảo, có thể không phải là những sản phẩm xuất sắc và bài bản nhất được tạo ra những theo một cách chuyên nghiệp, các bạn đã hoàn thành tốt vai trò của bản thân mình, làm tốt những gì được giao, bắt đầu cho một hành trình mới-hành trình khám phá những giá trị mới của chuyên ngành Công nghiệp văn hóa.

Tây Ninh, chuyến đi thực tế vừa kết thúc nhưng cuộc hành trình của các bạn lại chỉ vừa mở ra. Một chuyến đi hẳn còn nhiều cảm xúc, hẳn còn nhiều điều để nói...

Bài và ảnh: Nguyễn Chí Dũng – sv lớp CNVH 1

Từ khóa: