SẮC MÀU VĂN HÓA VIỆT VÀ NHỮNG GIÁ TRỊ NHÂN VĂN

bởi quản trị viên | Date: 23-04-2018

 

Nhằm góp phần thực hiện công tác đào tạo theo định hướng ứng dụng, kết hợp lý thuyết và thực hành, ngày 28/12/2017, được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, Khoa Văn hóa học trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh tổ chức thi kết thúc học phần Tổ chức sự kiện kết hợp với học phần Văn hóa ẩm thực cho sinh viên lớp Đại học Văn hóa học 8 (khóa 2014-2018) dưới hình thức thực hành trong Chương trình “Sắc màu văn hóa Việt”.


Sắc màu văn hóa-kết nối văn hóa

“Sắc màu văn hóa Việt” được tổ chức từ 8-22h, với bốn phần chính: Lễ hội trái cây, Hội chợ ẩm thực, Liên hoan văn nghệ và Chương trình trao quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Quận 9. Mỗi tiết mục đều để lại những dấu ấn, những trải nghiệm khác nhau trong lòng khách tham dự, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

            Chương trình mở đầu với Lễ hội trái cây, bao gồm phần diễu hành các loại trái cây Nam Bộ và phần thi xếp mâm ngũ quả- tái hiện một tập quán, nghi lễ phổ biến của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Để có được phần thi này, tập thể sinh viên VHH8 đã lặn lội tìm về các miền quê Nam Bộ khác nhau như Đồng Nai, Bến Tre, Long An, Đồng Nai, Tiền Giang… để mang về các loại trái cây tươi ngon như xoài, thanh long, bưởi, thơm, dừa, dưa hấu, cam, ổi, chuối… Những chuyến xe rong ruổi trên các nẻo đường và cập bến tại Trường Đại học Văn hóa TP.HCM đã mang đến những mùa quả ngọt, những hình ảnh đẹp làm ấm lòng người. 

 

Tiếp theo là Lễ hội ẩm thực-một trong những điểm nhấn của chương trình, kéo dài từ lúc bắt đầu đến kết thúc sự kiện. Mỗi nhóm sinh viên thiết kế một gian hàng ẩm thực tự chọn với các ý tưởng trang trí độc đáo khác nhau. Các món ăn thể hiện đặc trưng văn hóa ẩm thực các vùng miền Việt Nam được chế biến ngay tại các gian hàng dưới sự giám sát của giảng viên bộ môn. Phở cuốn, nem chua rán, bánh gối, bún bò Huế, bánh nậm, chè bột lọc, bánh canh hẹ, bánh tằm bì, bánh bò, gỏi tôm ngó sen… là những món ăn vốn rất tiêu biểu cho văn hóa ẩm thực Việt Nam, dưới bàn tay khéo léo của các cử nhân văn hóa học tương lai đã đưa đến những trải nghiệm đầy đủ về hương, sắc, vị trong văn hóa ẩm thực các vùng miền Việt Nam. Ngoài việc thưởng thức các món ăn, khách tham dự còn được tham gia các trò chơi dân gian như gánh trái cây qua cầu treo, bốc thăm trúng thưởng… tạo nên một không khí tưng bừng, rộn ràng và đầy màu sắc, mang đậm những giá trị văn hóa Việt Nam từ truyền thống đến hiện đại.

 

“Sắc màu văn hóa Việt” bùng nổ với phần Liên hoan Văn nghệ diễn ra vào lúc 19h-22h. Năm đội thi với năm phong cách khác nhau: Khoa Văn hóa học trường ĐH Văn hóa TP.HCM, Quận đoàn Quận 9, Cao đẳng Y dược Pasteur, CLB Dân ca ĐH Ngân hàng, Khoa Du lịch trường ĐH VH TP.HCM, những tiết mục ca-múa-nhạc kịch đặc sắc, dù được dàn dựng, trình diễn bởi những ca sĩ, diễn viên không chuyên nhưng đã thực sự mang đến một chương trình nghệ thuật ý nghĩa, để lại những dấu ấn khó phai trong lòng khách tham dự về những sắc màu đa dạng của văn hóa cộng đồng các dân tộcViệt Nam. Sự có mặt của các diễn viên, nhạc sĩ ca sĩ nổi tiếng trong thành phần Ban giám khảo như diễn viên Hoàng Lan, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đã góp phần khẳng định thành công của chương trình nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn này. 

Sắc màu văn hóa-Kết nối yêu thương

 

Ngoài sự kết nối văn hóa, “Sắc màu văn hóa Việt” còn để lại những cảm xúc lắng đọng trong phần trao quà cho các em học sinh có hoàn ảnh khó khăn trên địa bàn Quận 9. Với sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, 30 phần quà đã và sẽ được trao tặng trước-trong và sau sự kiện. Một tuần trước khi chương trình diễn ra, sinh viên lớp VHH8 đã tổ chức trao 10 phần quà cho các em học sinh có hoàn cảnh không may mắn với hi vọng góp một phần nhỏ mang lại hơi ấm, sự sẻ chia cho các em trong dịp tết đến xuân về. Sau khi sự kiện kết thúc, sinh viên sẽ dành phần doanh thu thu được từ lễ hội trái cây và hội chợ ẩm thực để trao 10 phần quà còn lại cho các em. Dù không mang nhiều ý nghĩa về vật chất nhưng những nghĩa cử của sinh viên VHH8 là rất đáng trân trọng, góp phần khẳng định đạo lý truyền thống “lá lành đùm lá rách” ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Những gương mặt xúc động của các bậc phụ huynh, những nụ cười hồn nhiên của trẻ thơ khi nhận được những món quà nhỏ, đã tiếp thêm nghị lực cho những người làm chương trình, để cùng thắp sáng thêm ngọn lửa của tình yêu thương, tình yêu quê hương đất nước.

Trong khuôn khổ của một chương trình thi kết thúc môn học, “Sắc màu văn hóa Việt” còn mang nhiều ý nghĩa trong việc gắn kết giữa các đơn vị trong và ngoài Trường, mở ra một hướng đi thiết thực trong công tác đào tạo theo định hướng ứng dụng của Trường Đại học Văn hóa Tp.HCM-mục tiêu quan trọng mà Trường đang hướng tới. Sự phối hợp của đơn vị trong trường như Khoa Truyền Thông, Khoa Du lịch đã gắn kết sinh viên, cán bộ giảng viên giữa các đơn vị, tạo động lực và tinh thần thi đua tích cực cho công tác giảng dạy và học tập.

            Đặc biệt, sự góp mặt của Câu lạc bộ Dân ca trường Đại học Ngân hàng, Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, Quận đoàn Q9, Đoàn phường Phước Bình đã không chỉ góp phần làm phong phú thêm những sắc màu văn hóa Việt Nam mà còn tạo cơ hội cho việc liên kết giữa nhà trường với các đơn vị tuyển dụng lao động- một cách để quảng bá cho sản phẩm đào tạo cũng như hình ảnh của trường Đại học Văn hóa TP.HCM.       

 

“Sắc màu văn hóa Việt” một lần nữa minh chứng cho việc đào tạo chú trọng các kỹ năng mềm cho sinh viên Ngành văn hóa học như kỹ năng tổ chức, điều hành, quản lý; kỹ năng phân tích, đánh giá các vấn đề về văn hóa; kỹ năng làm việc độc lập và làm việc theo nhóm, kỹ năng trình bày-thuyết phục… Sự kết nối của những sắc màu văn hóa khác nhau đã mang đến những hành trang bản lề cần thiết cho sinh viên Văn hóa học, giúp các em yêu hơn, tự tin hơn trên con đường mình đã chọn, góp phần khẳng định bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam trên đường hội nhập thế giới.

Từ khóa:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN